Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng kiểm tra các dự án đầu tư công tại TP Bảo Lộc

(LĐ online) - Sáng 23/6, tiếp tục chuyến công tác, đồng chí Trần Văn Hiệp - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng đã kiểm tra công tác triển khai giải ngân và thực hiện các công trình, dự án vốn đầu tư công năm 2021 trên địa bàn TP Bảo Lộc. 

Cùng đi có lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính, Sở Giao thông Vận tải, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
 
Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Trần Văn Hiệp và đoàn công tác đã tới kiểm tra một số dự án, công trình vốn đầu tư công trọng điểm năm 2021 trên địa bàn TP Bảo Lộc như: Dự án xây dựng trụ sở làm việc HĐND - UBND TP Bảo Lộc và công trình đường giao thông Nguyễn Thái Bình (phường Lộc Phát).
 
Theo báo cáo của UBND TP Bảo Lộc, đối với Dự án xây dựng trụ sở làm việc HĐND - UBND TP Bảo Lộc là một trong những công trình trọng điểm trong Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP Bảo Lộc lần thứ VI, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Dự án đã được UBND tỉnh Lâm Đồng phê duyệt với tổng mức đầu tư hơn 109 tỷ đồng bằng nguồn vốn đầu tư công. Thời gian thực hiện dự án từ 2020 - 2024. Dự án sẽ được xây dựng với 4 khối làm việc, với tổng diện tích sàn xây dựng của toàn bộ công trình là 9.196 m2. Ngoài ra, Dự án còn có hệ thống đường giao thông nội bộ trong khuôn viên được thiết kế liên hoàn có tính kết nối cao giữa các khu chức năng và đảm bảo công tác phòng cháy chữa cháy. Dự kiến đến tháng 8/2022, một số khối như văn phòng, hội trường, các phòng ban chuyên môn sẽ hoàn thành đưa vào sử dụng. 
 
Trong thời gian tới, khi Dự án được tiếp tục bố trí vốn, đại diện chủ đầu tư sẽ tiếp tục trình UBND tỉnh Lâm Đồng phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu các hạng mục còn lại và dự kiến sẽ thi công hoàn tất toàn bộ dự án chậm nhất vào cuối năm 2024.
 
Đối với công trình đường Nguyễn Thái Bình (phường Lộc Phát) có tổng chiều dài 3,2 km, nền đường rộng 12 m được thảm nhựa nóng có tổng mức đầu tư 33 tỷ đồng. Hiện, công trình này đã thi công được gần 40% khối lượng. 
 
 
Qua thực tế kiểm tra, đồng chí Trần Văn Hiệp - Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng đánh giá cao công tác quản lý, chỉ đạo giải ngân vốn và thực hiện thi công các công trình, dự án vốn đầu tư công trên địa bàn của lãnh đạo TP Bảo Lộc. Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo, đối với Dự án Trụ sở làm việc HĐND - UBND TP Bảo Lộc, lãnh đạo TP Bảo Lộc và chủ đầu tư cần nâng cao hơn nữa trách nhiệm quản lý, giám sát quá trình thi công, đảm bảo đúng tiến độ theo thiết kế và bản phối cảnh của Dự án. Đồng thời, cần xem xét điều chỉnh một số hạng mục để đảm bảo phát huy tối đa hiệu quả công năng sử dụng của công trình. Công tác quản lý, giám sát Dự án phải được thực hiện theo phương châm “Đảm bảo tiến độ, chất lượng công trình và an toàn lao động”.
 
Đối với công trình đường Nguyễn Thái Bình, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Trần Văn Hiệp đánh giá đây là công trình quan trọng của TP Bảo Lộc để quy hoạch dự án khu dân cư tập trung hiện đại trong thời gian tới. Cùng với việc đẩy nhanh tiến độ thi công và giải ngân vốn, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng giao TP Bảo Lộc phối hợp cùng các sở, ngành liên quan lập tờ trình quy hoạch khu dân cư tập trung để trình Thường trực Tỉnh ủy và UBND tỉnh Lâm Đồng xem xét phê duyệt chủ trương. Để phát huy tối đa hiệu quả của Dự án này, trong thời gian tới, tất cả các hạng mục công trình phải được thực hiện bằng nguồn vốn đầu tư công của địa phương. Riêng đối với các dịch vụ đi kèm về sau mới thống nhất cho chủ trương kêu gọi nguồn vốn đầu tư của các doanh nghiệp, tư nhân. 
 
Đặc biệt, đồng chí Trần Văn Hiệp giao TP Bảo Lộc nhanh chóng tạm dừng toàn bộ mọi giao dịch chuyển nhượng đất khu vực đường Nguyễn Thái Bình; đồng thời, bắt tay vào việc xây dựng quy hoạch, đền bù thu hồi đất để triển khai Dự án. Công tác thu hồi đất phải được triển khai khách quan, đúng quy định đảm bảo tốt nhất mọi quyền lợi cho người địa phương. Công tác thu hồi đất phải được lập quy hoạch chặt chẽ 2 bên mặt tiền đường Nguyễn Thái Bình đảm bảo chiều sâu đất dự kiến thu hồi tối thiểu 40 m từ vỉa hè đường vào trong. Khi dự án được thiết lập triển khai xây dựng khu dân cư tập trung phải đảm bảo hiện đại, văn minh và người dân có đất trong khu vực khi có nhu cầu phải là đối tượng được ưu tiên hàng đầu.
 
Ngoài các dự án, công trình trọng điểm nói trên, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng quán triệt, TP Bảo Lộc phải tập trung khắc phục mọi khó khăn, hạn chế để đẩy nhanh tiến đội thi công và giải ngân vốn các công trình, dự án đầu tư công trên địa bàn. Thi công khối lượng các công trình, dự án đến đâu phải giải ngân vốn đến đó theo quy định. Qua đó, đảm bảo đến hết năm 2021 khối lượng thực hiện các công trình, dự án vốn đầu tư công trên địa bàn TP Bảo Lộc phải đạt 100%; giải ngân thanh toán vốn đầu tư công trên địa bàn phải đạt 95% kế hoạch vốn đã bố trí từ các nguồn trong năm 2021.
 
Báo Lâm Đồng
Hotline:
0971727374